Backgammon là gì? Hướng dẫn chơi Backgammon (cờ tào cáo)

Bài viết Backgammon là gì? Hướng dẫn chơi Backgammon (cờ tào cáo) thuộc chủ đề về Trò chơi đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Happymobile.vn tìm hiểu Backgammon là gì? Hướng dẫn chơi Backgammon (cờ tào cáo) trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Backgammon là gì? Hướng dẫn chơi Backgammon (cờ tào cáo)”

Để bắt đầu trò chơi, mỗi người chơi gieo một viên xúc xắc, người chơi nào có điểm số ở xúc xắc cao hơn sẽ là người đi trước. Người chơi lần lượt thay phiên nhau thực hiện lượt chơi của mình.

1. Tung xúc xắc và di chuyển quân

Tại lượt của mình, người chơi bắt đầu bằng việc tung cùng lúc ấy hai viên xúc xắc sao cho chúng rơi xuống ở phía bên phải của bảng trò chơi. Dựa vào số điểm của hai viên xúc xắc, người chơi tiến hành  di chuyển các quân cờ của mình theo quy tắc sau:

– Số điểm của viên xúc xắc cho biết số bước mà quân cờ được di chuyển. Quân cờ của người chơi di chuyển về phía trước theo hình móng ngựa, ngược chiều kim đồng hồ theo hướng điểm giảm dần của mình.

Điểm mở ( Open Point) được hiểu là điểm mà tại đó không có hai hoặc nhiều hơn hai các quân cờ của đối phương. Khi di chuyển một quân cờ, người chơi chỉ được phép đưa nó tới Điểm mở.  

Bài Viết Đọc Nhiều  Cách tìm và tạo End Portal/ Cổng Kết thúc trong Minecraft

– Hai điểm ở hai xúc xắc khả năng được cộng vào hoặc tách ra độc lập tạo thành 2 bước di chuyển khác nhau.

Ví dụ: một người chơi tung được 6 điểm và 4 điểm, người chơi này khả năng di chuyển một quân cờ 6 bước đến Điểm mở và một quân cờ khác 4 bước để đến Điểm mở khác.

Cách chơi một ván Backgammon 0

Hoặc người chơi khả năng di chuyển một quân cờ 10 bước, miễn là đích đến là một Điểm mở.

Cách chơi một ván Backgammon 1

– Khi người chơi xúc xắc ra được hai điểm giống nhau, người chơi khả năng có gấp đôi số lần đi. Ví dụ: người chơi xúc xắc được hai số 5, người chơi khả năng di chuyển  cờ của mình 5 bước và 4 lần hoặc kết hợp chúng lại để có tổng là 20 bước. 

– Người chơi phải di chuyển theo các số đã tung được theo nguyên tắc “càng nhiều càng tốt” : Nếu chỉ có một vài chơi được, thì người chơi phải chơi số đó. Nếu một trong hai số khả năng chơi được nhưng không phải cả hai thì phải chơi số lớn hơn. Nếu không có số nào khả năng được chơi, người chơi sẽ bị mất lượt. 

2. Đá quân và nhập quân

Đá quân

Một Điểm mở mà tại đó có một quân của đối thủ, được gọi là một Điểm yếu ( Blot). Khi một quân cờ di chuyển đến Điểm yếu, Điểm yếu này sẽ bị “ đá” và quân cờ của đối thủ sẽ bị đá ra và đặt lên thanh ngăn cách. Một khi bị đưa lên thanh ngăn, các quân cờ này sẽ không thể di chuyển. “ Đá quân” chính là chiến lược để làm sụt giảm tốc độ của đối thủ. 

Nhập quân

Khi một người chơi có một hoặc nhiều quân cờ trên thanh ngăn, người chơi phải tìm cách đưa chúng lại về Bảng nhà của đối thủ, được gọi là Nhập quân. Để tiến hành Nhập quân, người chơi cần phải gieo xúc xắc sao cho số điểm sẽ là số bước di chuyển để đến được một trong số trên Bảng nhà của đối thủ mà tại đó là một Điểm mở. Nếu người chơi tung xúc xắc vào điểm không phải Điểm mở, người chơi sẽ bị mất lượt. 

Bài Viết Đọc Nhiều  Cờ chớp, cờ nhanh là gì ? Luật chơi cơ bản của cờ chớp, cờ nhanh

Ví dụ: người chơi quân Trắng tung được 3 điểm, người chơi khả năng Nhập quân của mình vào điểm 22 trên Bảng nhà của đối thủ nếu nó là Điểm mở, bởi vì người chơi di chuyển quân từ thanh ngăn. 

Cách chơi một ván Backgammon 2

Người chơi không được cộng hai điểm của xúc xắc. Ví dụ người chơi tung được 6 điểm và 2 điểm, thì chỉ được phép di chuyển 6 bước hoặc 2 bước, thay vì 8 bước.

Người chơi không thể di chuyển bất kì quân nào cho đến khi toàn bộ quân của mình dời khỏi thanh ngăn. Nếu người chơi khả năng Nhập quân một trong số các quân của mình nhưng chưa hết, thì lượt của người chơi đó sẽ kết thúc. Nếu người chơi đã Nhập quân tất cả các quân của mình, thì những số điểm chưa dùng khả năng dùng để di chuyển quân tiếp theo.

Cách đá quân và nhập quân này có vẻ tương đối giống trò chơi Cờ cá ngựa đúng không các bạn?

3. Loại quân cờ

Khi tất cả các quân cờ của người chơi đã di chuyển đến Bảng nhà của mình, người chơi khả năng tiến hành việc loại bỏ các quân cờ này, hay còn gọi là Loại quân ( Bearing off). Thực hiện bằng cách gieo xúc xắc số điểm bằng đúng hoặc cao hơn điểm mà quân cờ đang nằm trên đó theo nguyên tắc ưu tiên như sau: 

– Nếu không có quân cờ nào khả năng bị loại bỏ, người chơi phải tiến hành một bước di chuyển hợp lệ với các quân cờ ở điểm cao hơn.

Bài Viết Đọc Nhiều  Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

Ví dụ: Người chơi xúc xắc được 2 điểm và 3 điểm. Người chơi tiến hành loại bỏ các quân cờ ở điểm 2 và di chuyển các quân cờ ở điểm 6 là 3 bước vì thế là bước di chuyển hợp lệ.

Cách chơi một ván Backgammon 3

– Nếu không có quân cờ nào ở vị trí cao hơn khả năng di chuyển hợp lệ, người chơi tiến hành loại bỏ quân cờ ở vị trí cao nhất.

Ví dụ: Người chơi xúc xắc được 3 điểm và 6 điểm. Người chơi tiến hành loại bỏ các quân cờ ở vị trí 3 điểm. Quân cờ ở vị trí cao nhất là 5, vì thế không thể di chuyển 5 bước được nữa. Khi này người chơi được phép loại bỏ các quân cờ ở vị trí 5 này.

Cách chơi một ván Backgammon 4

Các quân cờ bị loại bỏ được bỏ ra khỏi bàn chơi.

Lưu ý: Nhưng đừng quên rằng các quân cờ của bạn vẫn khả năng bị đá khi đang ở Bảng nhà của mình, hãy cẩn trọng nha.

Các câu hỏi về Backgammon là gì? Hướng dẫn chơi Backgammon (cờ tào cáo)


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Backgammon là gì? Hướng dẫn chơi Backgammon (cờ tào cáo) hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về Backgammon là gì? Hướng dẫn chơi Backgammon (cờ tào cáo)

Backgammon là gì? Hướng dẫn chơi Backgammon (cờ tào cáo)

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Backgammon #là #gì #Hướng #dẫn #chơi #Backgammon #cờ #tào #cáo

Tham khảo thêm dữ liệu, về Backgammon là gì? Hướng dẫn chơi Backgammon (cờ tào cáo) tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm nội dung về Backgammon là gì? Hướng dẫn chơi Backgammon (cờ tào cáo) từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Công Nghệ

💝 Các Dự Án BĐS Tại: https://happymobile.vn/

💝 Xem Thêm chơi Cờ tại : https://happymobile.vn/game/choi-co/

Related Posts

About The Author

Add Comment