Afta Là Gì – Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Asean

Bài viết Afta Là Gì – Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Asean thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Afta Là Gì – Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Asean trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Afta Là Gì – Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Asean”

Afta Là Gì? Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) là khu vực bao gồm các quốc gia thành viên ASEAN thoả thuận về quá trình liên kết pháp lí quốc tế nhằm mục đích thực hiện tự do hoá thương mại, hàng hoá, dịch vụ, đầu tư giữa các nước này bằng cách bãi bỏ các quy định về hàng rào thuế quan và phi quan thuế, áp dụng biểu thuế quan giữa các quốc gia thành viên.

Để thực hiện thành công khu vực mậu dịch tự do ASEAN, năm 1992, các nước thành viên ASEAN đã quyết định kí Hiệp định về ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT). Hiệp định này đã được sửa đổi bổ sung vào năm 1994.

Tự do hoá thương mại, hàng hoá… chỉ được áp dụng trong quan hệ giữa các nước ASEAN với nhau. Đối với những nước không phải thành viên của ASEAN, mỗi nước trong khu vực mậu dịch tự do ASEAN vẫn duy trì chính sách ngoại thương độc lập.

1. AFTA là gì ?

FTA là kí tự viết tắt của cụm từ Free Trade Area có nghĩa là “khu vực mậu dịch tự do”. Đây là một hình thức liên kết quốc tế nhằm xây dựng và hình thành thị trường thống nhất về cả hàng hóa lẫn các loại dịch vụ tạo nền tảng kết nói và phát triển kinh tế khu vực. Những nước thuộc khu vực mậu dịch tự do sẽ được giảm hoặc xóa bỏ những rào cản thuế quan khi muốn đưa hàng hóa vào nước bạn. Tất nhiên, những quốc gia tham gia vào khu vực mậu dịch tự do vẫn sẽ được hưởng những chế quyền độc lập tự chủ. Có nghĩa rằng các nước dù tham gia vào khu vực vẫn có quyền giữ mối quan hệ hợp tác, thu thuế quan với những quốc gia khác ngoài khu vực mậu dịch tự do.

Bài Viết Đọc Nhiều  Vpcs Là Gì - Tip Content Vít Ngon Lành Dành Cho Hàng Vpcs

Afta Là Gì - Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Asean

Afta Là Gì

Afta Là Gì? Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (AFTA là cụm từ viết tắt của ASEAN Free Trade Area) là một hiệp định thương mại tự do (FTA) đa phương giữa các nước trong khối ASEAN. Theo đó, sẽ thực hiện tiến trình giảm dần thuế quan xuống 0-5%, loại bỏ dần các hàng rào thuế quan đối với đa phần các nhóm hàng và hài hòa hóa thủ tục hải quan giữa các nước.

Afta là tên viết tắt của tổ chức nào? Sáng kiến về AFTA vốn là của Thái Lan. Sau đó hiệp định về AFTA được ký kết vào năm 1992 tại Singapore. Ban đầu chỉ có sáu nước là Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan (gọi chung là ASEAN-6). Các nước Campuchia, Lào, Myanma và Việt Nam được yêu cầu tham gia AFTA khi được kết nạp vào khối này. Có thể nói AFTA là một khu vực thương mại tự do lớn đóng vai trò quan trọng không chỉ về mặt kinh tế mà còn là chính trị, văn hóa, đối ngoại.

✅✅ KHÁM PHÁ: Headphone virtualization là gì

2. Hoàn cảnh ra đời của AFTA như thế nào ?

Vào đầu những năm 90, khi chiến tranh lạnh kết thúc, những thay đổi trong môi trường chính trị, kinh tế quốc tế và khu vực đã đặt kinh tế các nước ASEAN trước những thách thức to lớn không dễ dàng vượt qua nếu không có sự liên kết chặt chẽ và nỗ lực vủa toàn hiệp hội, những thách thức đó là:

AFTA là gì? Tình hình Việt Nam gia nhập AFTA như thế nào?

– Quá trình toàn cầu hoá kinh tế thế giới diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, chủ nghĩa bảo hộ truyền thống trong ASEAN ngày càng mất đi sự ủng hộ của các nhà hoạch định chính sách trong nước cũng như quốc tế.

Bài Viết Đọc Nhiều  Cùng tìm hiểu thông tin về MWG: Logo Thế Giới Di Động có ý nghĩa gì?

– Sự hình thành và phát triển các tổ chức hợp tác khu vực mới đặc biệt như Khu vực Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ và Khu vực Mậu dịch Tự do châu Âu của EU, NAFTA sẽ trở thành các khối thương mại khép kín, gây trở ngại cho hàng hóa ASEAN khi thâm nhập vào những thị trường này.

✅✅ KHÁM PHÁ: Chí Công Vô Tư Là Gì

– Những thay đổi về chính sách như mở cửa, khuyến khích và dành ưu đãi rộng rãi cho các nhà đầu tư nước ngoài, cùng với những lợi thế so sánh về tài nguyên thiên nhiên và nguồn nhân lực của các nước Trung Quốc, Việt Nam, Nga và các nước Đông Âu đã trở thành những thị trường đầu tư hấp dẫn hơn ASEAN, đòi hỏi ASEAN vừa phải mở rộng về thành viên, vừa phải nâng cao hơn nữa tầm hợp tác khu vực.

Để đối phó với những thách thức trên, năm 1992, theo sáng kiến của Thái Lan, Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN họp tại Singapore đã quyết định thành lập một Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (gọi tắt là AFTA).

3. Mục đích của AFTA

Bên cạnh việc giảm thiểu và xóa bỏ những rào cản về mặt thuế quan đối với các thành viên tham gia thì mục tiêu của tổ chức này còn lớn không kém. Đó chính là việc tăng lợi thế cạnh tranh của Asean với các nước trong khu vực Châu Á và toàn thế giới.

Nói một cách dễ hiểu hơn là “chất xúc tác” để giúp Asean có thể thành cơ sở sản xuất trên thị trường thế giới. Trở thành khu vực thu hút nhiều nguồn đầu tư, hợp tác đến từ các “ông trùm” kinh tế của thế giới.

Afta Là Gì - Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Asean

Afta Là Gì – Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Asean

Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (viết tắt là AFTA từ các chữ cái đầu của ASEAN Free Trade Area) là một hiệp định thương mại tự do (FTA) đa phương giữa các nước trong khối ASEAN. Theo đó, sẽ thực hiện tiến trình giảm dần thuế quan xuống 0-5%, loại bỏ dần các hàng rào thuế quan đối với đa phần các nhóm hàng và hài hòa hóa hồ sơ hải quan giữa các nước.

✅✅ KHÁM PHÁ: Idt Audio Là Gì

Sáng kiến về AFTA vốn là của Thái Lan. Sau đó hiệp định về AFTA được ký kết vào năm 1992 tại Singapore. Ban đầu chỉ có sáu nước là Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan (gọi chung là ASEAN-6). Các nước Campuchia, Lào, Myanma và Việt Nam (gọi chung là CLMV) được bắt buộc tham gia AFTA khi được kết nạp vào khối này.

✅✅ KHÁM PHÁ: Hack Fishing Diary

 

Bài Viết Đọc Nhiều  Thích Là Gì - Yêu Và Thích Có Gì Khác Nhau

Các câu hỏi về Afta Là Gì – Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Asean

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Afta Là Gì – Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Asean hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Afta Là Gì – Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Asean ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Afta Là Gì – Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Asean Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Afta Là Gì – Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Asean rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Clip Về Tầm quan trọng của Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN

Các Hình Ảnh Về Afta Là Gì – Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Asean

Afta Là Gì - Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Asean

Afta Là Gì – Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Asean

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Afta #Là #Gì #Khu #Vực #Mậu #Dịch #Tự #Asean

Tìm thêm báo cáo tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm thông tin về Afta Là Gì – Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Asean từ trang Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Thắc Mắt tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Từ khóa liên quan:

afta là gì
afta là
afta là tên viết tắt của tổ chức nào
afta la gi
afta là tên viết tắt của tổ chức nào?
afta
afta là gì?
afta là:
afta là tên viết tắt của
afta là tên viết tắt của tổ chức liên kết khu vực nào
afta là tổ chức gì
khu vực thương mại tự do asean

Related Posts

About The Author

Add Comment