Aes Là Gì – tìm hiểu thông tin về Aes Advanced Encryption Standard

Bài viết Aes Là Gì – tìm hiểu thông tin về Aes Advanced Encryption Standard thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu Aes Là Gì – tìm hiểu thông tin về Aes Advanced Encryption Standard trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Aes Là Gì – tìm hiểu thông tin về Aes Advanced Encryption Standard”

Aes Là Gì – tìm hiểu thông tin về Aes Advanced Encryption Standard

1. Tiêu chuẩn mã hóa AES là gì?

1.1 Giới thiệu

AES (Advanced Encryption Standard) là một thuật toán “mã hóa khối” (block cipher). AES trở thành một trong số những thuật toán mã hóa thường nhật nhất dùng khóa mã đối xứng để mã hóa và giải mã (một vài được giữ bí mật dùng cho quy trình mở rộng khóa nhằm tạo ra một tập các khóa vòng).

Có thể bạn quan tâm: Thẻ JCB là gì?

1.2 Đặc điêm kỹ thuật

Một vài khái niệm:

Bản rõ (Plaintext): Dạng ban đầu của thông báoBản mã (Ciphertext): Dạng mã của bản rõ ban đầuKhóa (Key): thông tin tham số dùng để mã hóaMã hóa (Encryption): quy trình biến đổi thông tin từ dạng bản rõ sang bản mã bằng khóa hoặc không cần khóaGiải mã (Decryption): quy trình ngược lại biến đổi thông tin từ dạng bản mã sang bản rõ

Bài Viết Đọc Nhiều  .net Core Là Gì - Giới Thiệu Về Asp

AES là một thuật toán mã hóa khối đối xứng với độ dài khóa là 128 bít (một chữ số nhị phân có tổng giá trị 0 hoặc 1), 192 bít và 256 bít tương ứng dọi là AES-128, AES-192 và AES-256. AES-128 dùng 10 vòng (round), AES-192 dùng 12 vòng và AES-256 dùng 14 vòng.

AES được thực hiện bởi các hàm theo thứ tự sau: Trộn từng byte (SubBytes), trộn từng hàng (ShiftRows), trộn từng cột (MixColumns) và mã hóa (AddRoundKey). Trong đó SubBytes, ShiftRows, MixColumns có nhiệm vụ làm cho mối quan hệ tình dục giữa bản rõ và bản mã bị che khuất (phương thức “mập mờ”). AddRoundKey dùng key mã hóa để mã hóa dữ liệu đầu vào bằng việc phân tán những kiểu mẫu của bản rõ sang bản mã (phương thức “khuếch tán”)

Về cơ bản, cơ chế sẽ như sau:

*

2. OpenSSL::Cipher

2.1 Giới thiệu

Trong công nghệ bảo mật của các ứng dụng thì OpenSSL::Cipher là một tiện ích nguồn mở dùng để mã hoá dữ liệu vô cùng quan trọng, cung cấp các module cho phép mã hóa, giải mã dữ liệu. Thông thường ứng dụng ruby sẽ dùng module Cipher để thực hiện việc mã hóa này.

Có thể bạn quan tâm: Baka là gì?

Module của Cipher mình giới thiệu ở đây sẽ dùng phương pháp mã hóa là: Secret Key Encryption – mã hóa key bí mật

đơn giản mà nói thì đây là kiểu mã hóa dùng một key bí mật mà đảm bảo dùng key này ta khả năng mã hóa dữ liệu (plain text) thành 1 đoạn mật mã (ciphertext) và cùng lúc ấy khả năng khôi phục được duy nhất toàn bộ dữ liệu từ đoạn mã hóa kia. mặc khác kiểu đơn giản (như kiểu ECB mode) như này thì sẽ không an toàn cho 1 số trường hợp ví dụ khi bạn mã hóa 1 đoạn (16bytes) các ký tự giống nhau thì đoạn mã hóa trả ra cũng sẽ bị lặp lại.

Bài Viết Đọc Nhiều  Sạc ngược không dây là gì? Điện thoại nào được hỗ trợ? Cách dùng

Vì thế mã hõa dùng key bí mật hiện đại ngày nay ngoài 2 trường trên người ta đã thêm 1 trường mới là vecto khởi tạo IV (Initialization Vector) hoặc nonce (1 số ngẫu nhiên dùng 1 lần). Trong mã hóa này thì trường key sẽ cần bảo mật 2 trường IV, nonce thì sẽ lưu trong đoạn mã gửi đi.

2.2. Ví dụ dùng module Cipher

Ví dụ ta có một đoạn plain text như sau: plain_text = “test ma hoa”, phía mã hóa và phía giải mã thống nhất 1 đoạn key mã hóa bao gồm 16 ký tự là “keygiaima1234567”, 2 bên thống nhất phương pháp sinh ra Initialization Vector (iv) từ key mã hóa trên là:

Digest::MD5.hexdigest keyTiến hành mã hóa:cipher = OpenSSL::Cipher::AES.new(128, :CBC)cipher.encryptcipher.key = keycipher.iv = ivencrypted = cipher.update(plain_text) + cipher.finalkết quả của encrypted = “xC9x93xBDllpx93xC7KxBCxB7xD8xC9x02-“

*

Tiến hành giải mã:

decipher = OpenSSL::Cipher::AES.new(128, :CBC)decipher.decryptdecipher.key = keydecipher.iv = ivplain = decipher.update(encrypted) + decipher.finalKết quả:

*

Vậy kết quả của việc giải mã đã cho ra đoạn text ban đầu. Và việc mã hóa này phải có key bảo mật và phương pháp sinh ra Initialization Vector mới khả năng giải mã được. Ứng dụng của nó có rất nhiều, nhưng dễ thấy nhất trong việc bảo mật request của client và server, tránh bị spam bằng postman nếu bạn dùng một params động sinh ra từ việc mã hóa.

Có thể bạn quan tâm: Micro USB là gì?

3. Kết luận

Qua bài viết, mình đã giới thiệu về tiêu chuẩn mã hóa AES và module Cipher dùng để mã hoá, giải mã của tiện ích OpenSSL::Ciphe. Việc bảo mật thì luôn rất cần thiết giúp tránh spam, fake request nhằm hack hệ thống …

Bài Viết Đọc Nhiều  Aluminium Là Gì - Và Dùng Nó Như Thế Nào

4. Tài liệu tham khảo

https://docs.ruby-lang.org/en/trunk/OpenSSL/Cipher.htmlhttps://vi.wikipedia.org/wiki/Advanced_Encryption_Standard

Có thể bạn quan tâm: VIA là gì?

 

Các câu hỏi về Aes Là Gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Aes Là Gì – tìm hiểu thông tin về Aes Advanced Encryption Standard hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Aes Là Gì – tìm hiểu thông tin về Aes Advanced Encryption Standard ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Aes Là Gì – tìm hiểu thông tin về Aes Advanced Encryption Standard Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Aes Là Gì – tìm hiểu thông tin về Aes Advanced Encryption Standard rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Clip Về Aes Là Gì

Các Hình Ảnh Về Aes Là Gì

Aes Là Gì - tìm hiểu thông tin về Aes Advanced Encryption Standard

Aes Là Gì – tìm hiểu thông tin về Aes Advanced Encryption Standard

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Aes #Là #Gì #Tìm #Hiểu #Về #Aes #Advanced #Encryption #Standard

Tìm thêm kiến thức tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thêm nội dung chi tiết về Aes Là Gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Thắc Mắt tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Từ khóa liên quan:

aes là gì
initialization vector là gì
aes
decipher là gì
encrypted là gì
standard là gì
encryption key là gì
encryption là gì

Related Posts

About The Author

Add Comment