AES là gì? Có gì đặc biệt? Tiêu chuẩn mã hóa này được ứng dụng ra sao?

Bài viết AES là gì? Có gì đặc biệt? Tiêu chuẩn mã hóa này được ứng dụng ra sao? thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng HappyMobile.vn tìm hiểu AES là gì? Có gì đặc biệt? Tiêu chuẩn mã hóa này được ứng dụng ra sao? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “AES là gì? Có gì đặc biệt? Tiêu chuẩn mã hóa này được ứng dụng ra sao?”

Trong thời đại Internet đang phát triển như hiện nay, việc giao tiếp thông tin giữa các người dùng với nhau trên máy tính hay điện thoại cũng cần được bảo mật hơn. Vì thế, AES được sinh ra nhằm hỗ trợ vấn đề này. Vậy, chính xác AES là gì, nguyên lý vận hành, và ứng dụng của AES trong thực tế là như thế nào? Cùng xem câu trả lời trong bài viết dưới đây nha!

1. AES là gì?

AES, từ viết tắt của Advanced Encryption Standard (tạm dịch là chuẩn mã hóa cấp cao), là chuẩn mã hoá dữ liệu thuộc kiểu thuật toán “mã hóa khối” (block cipher) do Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Hoa Kỳ giới thiệu vào năm 2001.

Bài Viết Đọc Nhiều  https://webgiaidap.com/mfa-la-gi/

Mục tiêu của AES được sinh ra nhằm bảo vệ các dữ liệu thông qua quy trình mã hoá và giải mã dữ liệu, và tính đến hiện nay, AES được dùng vô cùng thường nhật, kể cả tại Việt Nam (theo TCVN 7816:2007).

AES là gì

2. Nguyên lý vận hành của AES

Thuật toán mã hoá khối mạng thay thế hoán đổi (SPN) được áp dụng vào trong chuẩn mã hoá AES, với mỗi khối kích thước là 128, 192 và 256 bit. quy trình khởi đầu với khối plain text (văn bản thuần túy) kích thước chuẩn được chèn vào hàng, và cuối cùng là mã hoá. Ba bước không thể thiếu đó là thay thế, chuyển đổi hòa trộn.

Và để tiếp cận được dữ liệu gốc ban đầu, người dùng phải biết được cả khoá mã hoá lẫn khoá giải mã, nếu không thì dữ liệu nhận được cũng sẽ chỉ là đống lộn xộn khó hiểu.

Nguyên lý hoạt động của AES

3. Ứng dụng của AES

– AES cho tất cả mọi người

Những người dùng phổ thông khả năng dùng AES để mã hoá dữ liệu theo thuật toán AES. Chẳng hạn, bạn khả năng truy cập trang AES Encryption, sau đó nhập dữ liệu và áp mã khoá. mặc khác, với phương pháp này thì thiếu tính bảo mật, và chỉ dùng cho các tác vụ thông thường.

AES cho tất cả mọi người

– Mã hoá thông tin trong phần mềm

Với các ngôn ngữ lập trình như C/C++, Java hay Assembler, bạn khả năng viết thuật toán AES vào trong phần mềm để mã hoá dữ liệu, và chúng hỗ trợ rất nhiều hệ điều hành như Linux hay Windows.

Bài Viết Đọc Nhiều  Chửi thề tiếng anh là gì

Mã hoá thông tin trong phần mềm

– Áp dụng vào các thiết bị phần cứng

Hai dòng thiết bị được áp dụng thuật toán AES bao gồm dòng thiết bị thứ nhất dựa trên vận hành của hệ vi xử lý và dòng thiết bị thứ hai, thường thấy ở dạng thiết cắm qua cổng USB, hay ở dạng thẻ thông minh (smart card).

Áp dụng vào các thiết bị phần cứng

– Truyền thông tin thông qua Internet

Thông qua kết nối HTTPS, dữ liệu được mã hoá và giải mã thông qua thuật toán AES, từ đó giúp thông tin được bảo mật hơn khi so sánh với HTTP. mặt khác, WiFi hiện nay cũng đang dùng thuật toán AES, cùng lúc ấy khi kết hợp với giao thức WPA2 thì giao tiếp này trở nên an toàn hơn.

Truyền thông tin thông qua Internet

Xem thêm

Vừa rồi là các thông tin về AES, nguyên lý vận hành và ứng dụng của AES trong thực tiễn. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!

Các câu hỏi về AES là gì? Có gì đặc biệt? Tiêu chuẩn mã hóa này được ứng dụng ra sao?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê AES là gì? Có gì đặc biệt? Tiêu chuẩn mã hóa này được ứng dụng ra sao? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha

Các Hình Ảnh Về AES là gì? Có gì đặc biệt? Tiêu chuẩn mã hóa này được ứng dụng ra sao?

AES là gì? Có gì đặc biệt? Tiêu chuẩn mã hóa này được ứng dụng ra sao?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #AES #là #gì #Có #gì #đặc #biệt #Tiêu #chuẩn #mã #hóa #này #được #ứng #dụng #sao

Bài Viết Đọc Nhiều  Hoa thiên lý có công dụng gì?

Tra cứu báo cáo tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin chi tiết về AES là gì? Có gì đặc biệt? Tiêu chuẩn mã hóa này được ứng dụng ra sao? từ trang Wikipedia.◄

source: https://happymobile.vn/

Xem thêm các bài viết về Thắc Mắt tại : https://happymobile.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment